6 lý do không nên bỏ qua sàn gỗ nghệ thuật

24/06/2024
Sàn gỗ nghệ thuật (sàn gỗ hoa văn) đang trở thành một xu hướng mới trong kiến trúc – nội thất. Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn cho loại vật liệu này? Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm hiểu 05 lý do chính trong bài viết sau nhé.

Sàn gỗ nghệ thuật là gì?

Sàn gỗ nghệ thuật (hay còn gọi là sàn gỗ hoa văn) là một kiểu lát sàn có nguồn gốc từ thế kỷ 17 tại nước Pháp. Đây là kiểu lát sàn nổi tiếng trong cung điện Versailles, nên ban đầu còn có tên gọi là sàn gỗ Versailles.

Sàn gỗ nghệ thuật hiện nay có cấu tạo gồm 2 lớp, bao gồm lớp đáy làm từ ván dán plywood và lớp bề mặt là veneer lạng mỏng, thay vì làm từ gỗ thịt nguyên thanh như ngày trước. Cấu tạo đặc biệt này giúp sàn gỗ nghệ thuật (hay sàn gỗ hoa văn) có các tính chất cơ lý ổn định và có độ bền được cải thiện.

Xem thêm: Tổng quan mọi điều cần biết về sàn gỗ nghệ thuật

6 lý do không nên bỏ qua sàn gỗ nghệ thuậtVẻ đẹp hoàn hảo từ sàn gỗ hoa văn (sàn nghệ thuật)

06 lý do không nên bỏ qua sàn gỗ nghệ thuật trong không gian hiện đại

Vẻ đẹp đậm tính nghệ thuật

Sàn gỗ hoa văn có nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú. Ngay tên gọi của loại vật liệu này cũng đã nói lên vẻ đẹp ấn tượng từ những hoa văn được tạo nên khi lát loại sàn này trong các không gian, đặc biệt là các không gian có diện tích lớn.

Hoa văn trên sàn nghệ thuật khá đa dạng. Thông thường đó sẽ là những mô-típ trang trí dạng hình học (như hình lập phương, hình thoi, hình tam giác…) đan xen nhau để tạo hiệu ứng 3D. Hoặc các hình trang trí phổ biến khác như hoa lá… Những hoa văn này được tạo nên bằng cách khảm dát các mảnh vật liệu nhỏ (như veneer, đồi mồi, kim loại, đá quý…) trên nền cấu trúc plywood, tạo cho sàn nghệ thuật một diện mạo ấn tượng.

Thiết kế đa dạng

Các thiết kế hoa văn trên sàn nghệ thuật cũng rất phong phú, phù hợp với nhiều phong cách khác nhau và có thể ứng dụng theo nhiều cách lát. Một số mẫu sàn nghệ thuật (sàn gỗ hoa văn) dạng module còn có thể tạo ra nhiều kiểu trang trí khác nhau tùy theo những cách lát khác nhau, phục vụ nhu cầu và thẩm mỹ riêng của từng gia chủ.

Xem thêm: Tìm hiểu kỹ thuật chế tác sàn nghệ thuật Boulle Marquetry

6 lý do không nên bỏ qua sàn gỗ nghệ thuật 1Sàn nghệ thuật tạo nhiều hoa văn khác nhau tùy theo những cách lát khác nhau

Độ bền vượt trội, tính ổn định cao

Do có lớp đáy là plywood (gồm những lớp gỗ tự nhiên lạng mỏng được ép vào với nhau theo phương vuông góc với hướng vân gỗ từng lớp), do đó sàn nghệ thuật có các tính chất cơ lý khá ổn định, hạn chế các biến đổi về hình dáng và đặc tính vật lý (như co ngót, trương nở, cong vênh…) khá tốt so với các loại sàn gỗ khác.

Lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng

Các tấm ván sàn nghệ thuật được liên kết với nhau thông qua hệ thống mộng hèm âm dương. Khi thi công, người ta sử dụng hệ thống mộng hèm này để liên kết các tấm ván, có thể bồi thêm một lớp keo kết dính để gia tăng độ chắc chắn. Việc lắp đặt sàn nghệ thuật do đó khá dễ dàng và nhanh chóng.

Giữ lại trọn vẹn chất cảm tự nhiên

Do phần bề mặt của sàn nghệ thuật thường là các lớp veneer lạng mỏng, do đó chất cảm từ gỗ tự nhiên được giữ lại một cách nguyên vẹn. Những đường vân gỗ trải đều trên bề mặt mang đến cảm giác chân thực khi nhìn – chạm và truyền tải hoàn hảo vẻ đẹp nguyên bản của chất liệu gỗ.

6 lý do không nên bỏ qua sàn gỗ nghệ thuật 2Vẻ đẹp nguyên bản từ những đường vân gỗ

An toàn cho sức khỏe

Do thành phần cấu tạo từ các lớp gỗ tự nhiên, nên sàn nghệ thuật có mức phát thải formaldehyde rất thấp, hầu như phổ biến ở mức E0. Với mức phát thải này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sàn nghệ thuật trong không gian trong nhà mà không cần lo lắng về các nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe.

Thông số kỹ thuật cụ thể của sàn gỗ nghệ thuật Sàn Nhà Mình

Các mẫu sàn nghệ thuật phân phối bởi Sàn Nhà Mình có lớp đáy plywood làm từ gỗ bạch đàn. Phần veneer sẽ tùy theo từng mẫu sàn cụ thể, trong đó phổ biến nhất thường là veneer từ gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ trắc…

Các thông số kĩ thuật của sàn nghệ thuật Sàn Nhà Mình

 • Tổng độ dày: 15mm
 • Độ dày lớp veneer: 1,2mm
 • Lớp veneer: Gỗ sồi, gỗ trắc, gỗ óc chó, gỗ phong, gỗ tếch
 • Lớp plywood: Gỗ bạch đàn
 • Bề mặt: Sơn phủ UV
 • Độ ẩm: 8%-10%
 • Phát thải formaldehyde: E0

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được 05 lý do làm nên sức hấp dẫn khó từ chối của sàn gỗ nghệ thuật. Để được tư vấn cụ thể. Vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình

 • Website: sannhaminh.com
 • Facebook: Sàn Nhà Mình
 • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên

Xem thêm:

 

Bình luận 6 lý do không nên bỏ qua sàn gỗ nghệ thuật

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02684 sec| 917.359 kb