Sàn gỗ công nghiệp bị phồng: Nguyên nhân & cách xử lý

11/01/2022
Một trong những vấn đề rất thường gặp ở sàn gỗ công nghiệp, đó là hiện tượng phồng rộp trên bề mặt, gây mất thẩm mỹ, thậm chí dẫn đến hư hỏng, cong vênh sàn gỗ, làm giảm tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng và các cách xử lý trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp

Do chất lượng sản phẩm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp với các mức giá, chất lượng khác nhau. Một số loại sàn gỗ công nghiệp không rõ nguồn gốc, chất lượng kém thường rất dễ bị phồng rộp sau vài lần sơ ý đánh đổ nước ra nhà, hoặc khi độ ẩm môi trường tăng cao hơn bình thường.

Sàn gỗ công nghiệp tuy không phải là loại vật liệu có khả năng chống nước. Tuy nhiên, những loại sàn gỗ chất lượng cao đều có phần cốt gỗ, hèm khóa được thiết kế theo tiêu chuẩn, đảm bảo cho sàn gỗ có thể sử dụng trong các công trình trong nhà, chịu được sự thay đổi bất thường của điều kiện môi trường, độ ẩm. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp chất lượng kém thì lại không có được tính chất như vậy.

Xem thêm: Cẩm nang sửa chữa sàn gỗ công nghiệp từ A-Z

sàn gỗ công nghiệp bị phồng nguyên nhân & cách xử lý

Sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp gây mất thẩm mỹ

Những tiêu chí chất lượng của sàn gỗ góp phần ảnh hưởng đến khả năng chịu nước của sàn, có thể kể đến như sau:

 • Lớp cốt gỗ là HDF hay MDF?

Thông thường các loại sàn gỗ chất lượng cao sẽ sử dụng ván HDF làm lớp cốt ván. Đây là loại ván sợi có mật độ cao, trên 800kg/m3, được tạo ra bằng cách trộn các sợi gỗ công nghiệp với các chất phụ gia và keo kết dính, sau đó ép dưới áp suất và nhiệt độ cao. Ván HDF có khả năng chịu lực, chịu tải trọng và chịu nước tốt hơn so với ván MDF, là loại ván sợi có mật độ trung bình từ 650 đến dưới 800kg/m3. Do đó, các loại sàn gỗ chất lượng kém sử dụng ván MDF làm lớp cốt sẽ dễ xảy ra tình trạng sàn bị ngấm nước gây phồng rộp trên bề mặt.

 • Hèm khóa có khớp khít hay không?

Một yếu tố khác cũng có thể dẫn đến hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp do ẩm, đó là do các hèm khóa của sàn không được khớp khít với nhau. Hèm khóa là bộ phận giúp liên kết các tấm ván sàn với nhau trong khi lắp đặt. Hèm khóa có bản quyền sẽ giúp việc thi công được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Đồng thời giúp các tấm ván khớp khít chặt chẽ, tạo nên một lớp bề mặt chống thấm nước. Ngược lại, các loại sàn gỗ chất lượng kém có hèm gia công cẩu thả thường dễ gây ra các lỗi trong khi lắp đặt, như lỗi phát ra tiếng kêu, lỗi hở hèm, khiến sàn gỗ công nghiệp dễ bị bắt bụi và thấm nước, gây phồng rộp bề mặt sau một thời gian sử dụng.

Xem thêm: Giải đáp A-Z về chất lượng sàn gỗ công nghiệp nào tốt nhất

sàn gỗ công nghiệp bị phồng nguyên nhân & cách xử lý 1

Sàn gỗ bị ngấm nước gây ra hiện tượng phồng rộp

Do dùng sai mục đích, hoặc do yếu tố môi trường

Nguyên nhân tiếp theo khiến sàn gỗ công nghiệp bị phồng, đó là có thể gia chủ đã sử dụng sai mục đích, hoặc sử dụng trong môi trường có độ ẩm quá cao. Sàn gỗ công nghiệp được khuyên dùng trong những công trình trong nhà, như phòng khách, phòng ngủ, nhà hàng, showroom… Do gỗ công nghiệp không có khả năng chống nước, nên khi sử dụng ở các công trình ngoài trời (như ban công, sân thượng, hồ bơi…) hoặc các khu vực thường xuyên chịu độ ẩm cao hay ngập nước (như phòng tắm, nhà vệ sinh…) thì sẽ khiến sàn gỗ bị ngấm ẩm, lâu ngày gây ra hiện tượng cong vênh và phồng rộp trên bề mặt.

Xem thêm: Cách xử lý sàn gỗ công nghiệp bị ngập nước

Do quá trình thi công

Một nguyên nhân nữa khiến sàn gỗ công nghiệp có hiện tượng bị phồng, đó là do lỗi trong quá trình thi công. Thông thường, khi lát sàn gỗ công nghiệp, người ta thường phải để chừa một khoảng từ 10 đến 12mm giữa mép sàn gỗ và chân tường. Khoảng cách này là để phòng khi thời tiết thay đổi, gỗ có thể “nở” ra thêm. Thợ thi công ẩu hoặc không có tay nghề thường “quá tay” đóng các tấm ván sàn quá khít với nhau, không để chừa khoảng cách an toàn. Dẫn đến khi có sự thay đổi trong điều kiện môi trường, thời tiết, gỗ giãn nở không có khoảng cách sẽ tạo ra các vết phồng và cong vênh trên sàn nhà.

sàn gỗ công nghiệp bị phồng nguyên nhân & cách xử lý 2

Thi công sai kỹ thuật cũng có thể khiến sàn gỗ bị phồng

Do quá trình sử dụng

Nguyên nhân cuối cùng đến từ sự bất cẩn của gia chủ trong khi sử dụng. Ví dụ như vô ý đổ nước ra sàn nhà và không lau ngay, để sàn bị ngấm nước trong thời gian dài… Những bất cẩn này cũng góp phần làm giảm tuổi thọ sử dụng và gây ra những lỗi hỏng hóc, trong đó có hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp.

Cách xử lý sàn gỗ bị phồng bề mặt

Khi sàn gỗ có hiện tượng phồng rộp, cần tìm ngay nguyên nhân và xác định mức độ phồng rộp của sàn gỗ, từ đó có các cách xử lý khác nhau.

Với sàn gỗ công nghiệp bị phồng do ngấm nước

Ở mức độ nhẹ, cần dùng khăn khô thấm hết nước trên bề mặt sàn gỗ. Lưu ý không dùng chổi quét nước từ chỗ này sang chỗ khác, dễ khiến nước ngấm sâu hơn xuống dưới. Sau đó bật quạt hoặc máy sấy ở chế độ lạnh, thổi trực tiếp vào chỗ bị đổ nước cho nước bốc hơi hết.

Nếu sàn bị ngấm nặng, cần tháo bỏ nẹp chân tường. Sau đó đo lại khoảng cách hợp lý và cắt bỏ một phần của sàn gỗ. Dùng quạt điện hoặc máy sấy ở chế độ lạnh thổi lên bề mặt trong khoảng 1 tuần cho nước bốc hơi hết. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng máy sưởi hay máy sấy nóng, vì sự thay đổi nhiệt độ có thể khiến gỗ bị giãn nở.

sàn gỗ công nghiệp bị phồng nguyên nhân & cách xử lý 4

Cần lưu ý giữ cho bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được khô ráo

Với sàn gỗ công nghiệp bị phồng do thi công sai kĩ thuật

Nếu sàn gỗ bị phồng ở phía chân tường, cần tháo nẹp chân tường, dùng máy cắt cầm tay để cắt bớt một phần sàn gỗ, sao cho khoảng cách giữa mép sàn gỗ và chân tường đảm bảo ở 10-12mm.

Nếu sàn gỗ bị phồng ở giữa, cần tháo những tấm ván sàn bị phồng, cắt đi phần phồng và tiến hành đo đạc, lắp đặt lại.

Nếu sàn gỗ bị phồng do lắp đặt không khớp, gây ra cong vênh thì cần tháo toàn bộ lớp sàn, điều chỉnh phần giá đỡ trên dưới sao cho khớp nhau và lắp đặt lại. Trong các trường hợp này, gia chủ nên nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp để việc sửa chữa, thay thế được nhanh chóng và đảm bảo tính thẩm mỹ.

Lưu ý để tránh hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp

 • Chừa ra một khoảng cách từ 10-12mm giữa mép sàn gỗ và chân tường khi thi công cho sàn gỗ có thể giãn nở.
 • Nên ngắt riêng từng phòng, từng vùng khi thi công sàn gỗ, tránh hiện tượng sàn bị phồng rộp dẫn đến cong vênh, xô lệch hàng loạt, phải thay thế trên diện tích lớn.
 • Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp trong thời gian dài lên sàn gỗ. Nên dùng rèm hoặc đóng cửa để hạn chế sàn gỗ chịu nhiệt độ cao, dẫn tới giãn nở, cong vênh.
 • Hạn chế tối đa việc đổ nước ra sàn nhà. Khi vệ sinh sàn gỗ, cần dùng khăn lau đã vắt ráo nước. Vào mùa nồm, nên hạn chế để hơi ẩm vào nhà. Khi vệ sinh mà sàn gỗ lâu khô cần lấy khăn khô thấm nước trên bề mặt.
 • Xử lý kịp thời khi sàn gỗ bắt đầu có các hiện tượng phồng rộp, cong vênh, xô lệch.
 • Nên chọn mua sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao tại các điểm bán lẻ và hệ thống phân phối uy tín để yên tâm hơn về chất lượng và tuổi thọ sử dụng của sản phẩm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách xử lý khi ván sàn công nghiệp bị phồng rộp. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ hotline hoặc ghé thăm Sàn Nhà Mình tại các địa chỉ:

Thông tin hệ thống cửa hàng Sàn Nhà Mình:

 • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên
 • Facebook: Sàn Nhà Mình

Tham khảo thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận Sàn gỗ công nghiệp bị phồng: Nguyên nhân & cách xử lý

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03219 sec| 925.578 kb