So sánh sàn gỗ biến tính và sàn gỗ tự nhiên

21/05/2024
Sàn gỗ biến tính có các đặc tính khác biệt như thế nào so với sàn gỗ tự nhiên? Tại sao loại sàn này lại có thể sử dụng trong môi trường nước? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Sàn gỗ biến tính là gì?

Sàn gỗ biến tính có cấu tạo là tấm gỗ thịt đã được qua xử lý sấy biến nhiệt. Quy trình sấy này thông thường bao gồm 03 giai đoạn, trong đó mức nhiệt sấy cao nhất sẽ tùy thuộc vào loại gỗ biến tính được sản xuất, dao động từ 180 độ C đến hơn 200 độ C. Mỗi mức nhiệt này sẽ cho ra các loại gỗ biến tính khác nhau. Cụ thể:

 • Thermo-S: Được sấy tới mức nhiệt 180 độ. Chữ S đại diện cho Stability, tức là tính ổn định của vật liệu.
 • Thermo-D: Được sấy tới mức nhiệt 215 độ. Chữ D đại diện cho Durability, tức là tính bền bỉ của vật liệu.

Xem thêm: Tổng hợp mọi điều cần biết về sàn biến tính

03 giai đoạn sấy biến nhiệt cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 1: Nhiệt độ sấy được tăng nhanh lên mức 100°C để hạ độ ẩm trong gỗ xuống tối đa. Sau đó được tăng đều đặn lên 130°C
 • Giai đoạn 2: Gỗ tiếp tục được sấy khô tới 185 đến 215°C bằng hơi nước. Sau đó duy trì mức nhiệt này trong khoảng 2-3 giờ.
 • Giai đoạn 3: Phun nước để làm mát và hạ nhiệt độ của gỗ xuống 80-90°C

So sánh sàn gỗ biến tính và sàn gỗ tự nhiênSàn biến tính được trải qua giai đoạn sấy biến nhiệt để cải thiện các đặc tính

So sánh sàn gỗ biến tính và sàn gỗ tự nhiên

 • Bản chất:

Xét theo bản chất, sàn biến tính cũng chính là sàn gỗ tự nhiên. Hai loại này đều được sản xuất từ các tấm gỗ thịt. Nhưng sàn biến tính có thêm giai đoạn sấy biến nhiệt nhằm làm biến đổi tính chất của gỗ theo hướng có lợi hơn cho người sử dụng.

 • Cấu tạo:

Sàn gỗ tự nhiên gồm các tấm gỗ, được liên kết với nhau qua hệ thống mộng và hèm âm dương. Sàn biến tính trong nhà đa phần có cấu tạo giống với sàn gỗ tự nhiên. Riêng loại sàn biến tính ngoài trời sẽ có kiểu hèm khóa khác, thường tạo khe hở giữ các mối ghép nối và bề mặt có rãnh. Cấu tạo này giúp thoát nước được dễ dàng hơn.

 • Tính chất:

Do được trải qua quy trình sấy biến nhiệt, nên các tính chất của sàn biến tính ổn định hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Loại sàn này hạn chế tối đa việc bị trương nở, cong vênh, co ngót và chịu ẩm rất tốt. Đây là lý do khiến cho sàn biến tính thường được sử dụng trong các công trình ngoài trời hay tại khu vực có độ ẩm lớn như phòng xông hơi, phòng tắm…

Bên cạnh đó, sau quy trình sấy biến nhiệt, cellulose và hemicellulose trong gỗ được làm thoái hóa, do đó hạn chế tối đa được việc bị mối mọt xâm hại.

So sánh sàn gỗ biến tính và sàn gỗ tự nhiên 1Sàn biến tính có thể sử dụng cho các khu vực ngoài trời

Về các tính chất khác, sàn biến tính còn có khả năng cách âm, cách nhiệt cao hơn 20-25% so với gỗ thông thường. Quá trình xử lý thuần túy là quá trình vật lý. Do đó sàn biến tính hoàn toàn không chứa các hóa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng và có thể tái chế.

 • Ứng dụng:

Sàn gỗ tự nhiên được ứng dụng ở các công trình trong nhà, như công trình gia dụng, nhà hàng, khách sạn, các công trình thương mại. Sàn biến tính có phạm vi ứng dụng rộng hơn, bao gồm cả các khu vực tiếp xúc nước trong nhà (như phòng xông hơi, phòng tắm…) và các công trình ngoài trời như lối vào sân vườn, tiền sảnh, ban công, sân thượng, hồ bơi…

 • Thẩm mỹ:

Do quá trình sấy biến nhiệt, sàn biến tính thường có màu sắc đậm hơn sàn gỗ tự nhiên cùng loại. Các đường vân gỗ vẫn được bảo toàn, do đó sàn biến tính cũng sở hữu vẻ đẹp chân thực như sàn gỗ tự nhiên.

 • Giá thành:

Cũng do phải trải qua quy trình sấy biến nhiệt, nên sàn biến tính có mức giá cao hơn sàn gỗ tự nhiên cùng loại.

Sàn Nhà Mình hiện đang cung cấp sàn gỗ thông biến tính, sàn gỗ tần bì biến tính sử dụng cho cả môi trường trong nhà và ngoài trời với mức giá dao động từ 2 triệu đến hơn 3 triệu cho 1 mét vuông.

Xem thêm: So sánh sàn biến tính và các loại sàn gỗ khác

So sánh sàn gỗ biến tính và sàn gỗ tự nhiên 2Sàn biến tính có màu sắc đậm và vân gỗ chân thật

Hy vọng bài viết trên của Sàn Nhà Mình đã giúp bạn nắm được những ưu điểm, nhược điểm và sự khác nhau giữa hai loại sàn gỗ. Để được tư vấn cụ thể. Vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình

 • Website: sannhaminh.com
 • Facebook: Sàn Nhà Mình
 • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên

Xem thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận So sánh sàn gỗ biến tính và sàn gỗ tự nhiên

1bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02986 sec| 909.414 kb