Tại sao nên sử dụng sàn gỗ không formaldehyde?

25/09/2023
Hiện nay, người tiêu dùng đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc sử dụng sàn gỗ không formaldehyde để thay thế cho các loại ván sàn thông thường. Việc sử dụng này sẽ mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng Sàn Nhà Mình đi tìm nguyên nhân trong bài viết sau.

Sàn gỗ không formaldehyde là gì?

Tìm hiểu về formaldehyde

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Nó tồn tại trong nhiều loại keo, sơn, các hóa chất gia dụng như chất tẩy rửa, vải vóc, nội thất… Ở ngưỡng cho phép, formaldehyde có thể không gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu vượt ngưỡng, formaldehyde có thể gây ra nhiều bệnh về da, hệ hô hấp, máu, thậm chí có khả năng gây ung thư.

Khi phơi nhiễm formaldehyde quá mức, con người sẽ cảm thấy các dấu hiệu lâm sàng như cay mắt, rát họng, chảy nước mắt, chảy nước mũi, nhức đầu, thậm chí có thể bất tỉnh.

Tại sao nên sử dụng sàn gỗ không formaldehydeFormaldehyde tồn tại trong nhiều hóa chất gia dụng

Có tiềm ẩn nguy cơ formaldehyde phát thải quá mức ở trong nhà không?

Câu trả lời là có. Như đã biết, formaldehyde có mặt trong khá nhiều các đồ dùng và hóa chất gia dụng. Do đó luôn tiềm ẩn nguy cơ phát thải quá mức ở ngay trong chính ngôi nhà của bạn.

Thông tin từ cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), không khí trong nhà có thể ô nhiễm gấp 05 lần không khí ngoài trời. Bên cạnh bụi bẩn, vi khuẩn, nấm, khói thuốc, khói khí đốt…, thì việc phát thải quá mức formaldehyde cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm này.

Các ngưỡng an toàn về phát thải formaldehyde

Tại Việt Nam, ngưỡng cho phép của các sản phẩm nội thất (bao gồm sàn gỗ công nghiệp) là từ E2 trở xuống E1, E0 (theo tiêu chuẩn châu Âu). Tại châu Âu, người ta chỉ cho phép sử dụng các sản phẩm nội thất có mức phát thải từ E1 trở xuống.

Bên cạnh hệ thống tiêu chuẩn châu Âu EN, còn có nhiều tiêu chuẩn đo lường giới hạn formaldehyde phát thải cho phép của các nước khác. Nếu như E0-E1-E2 là thang đo lường nồng độ phát thải theo tiêu chuẩn châu Âu, thì CARB P1-P2 là thang đo theo tiêu chuẩn Mỹ. Và F 3 sao, F 4 sao là hệ thống đo theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Trong đó, mức CARB P2 có nồng độ phát thải đạt 0,11 ppm (tương đương E1 châu Âu). F 3 sao có nồng độ phát thải đạt dưới 0.07 ppm, F 4 sao có nồng độ phát thải đạt dưới 0.04 ppm (tương đương E0 hoặc SE0)

Trong đó, các ngưỡng quy đổi cụ thể như sau:

 • E2: Lớn hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương pháp EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nằm trong khoảng từ 8mg/100g đến 30mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460.
 • E1: Nhỏ hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương phép EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nhỏ hơn 8mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 1,5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460
 • E0: Mức độ phát thải formaldehyde rất thấp, dưới 0,3 mg/ 1 lít không khí

Tại sao nên sử dụng sàn gỗ không formaldehyde 1Nên sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp an toàn để bảo vệ cả gia đình

Có tồn tại loại sàn gỗ không formaldehyde không?

“Không formaldehyde” là một cách nói thậm xưng, vì bản chất ngay cả trong các chất liệu tự nhiên (ví dụ như gỗ) cũng sẽ có phát thải một lượng formaldehyde cực kì nhỏ ra không khí. Ta nên hiểu “không formaldehyde” có nghĩa là quá trình sản xuất sàn gỗ không sử dụng phụ gia formaldehyde, không dùng keo dán có phát thải formaldehyde, hoặc hiểu đơn giản đây là loại sàn gỗ có mức phát thải formaldehyde rất thấp, gần như không có (tương đương với ngưỡng phát thải E0 hoặc SE0 theo tiêu chuẩn châu Âu).

Trên thực tế, theo quy chuẩn của Việt Nam, các loại sàn gỗ nói riêng và đồ dùng nội thất nói chung có mức phát thải E2 trở xuống là đủ tiêu chuẩn lưu hành và sử dụng trong hộ gia đình. Nếu nhà bạn có người già hoặc trẻ nhỏ, có thể cân nhắc sử dụng sàn gỗ E1 để tối ưu hơn. Hoặc các loại sàn gỗ E0, SE0 để hoàn toàn yên tâm về sức khỏe gia đình nhé.

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Lợi ích của việc sử dụng sàn gỗ không formaldehyde

 • An toàn cho sức khỏe người sử dụng
 • Thân thiện với môi trường
 • Đảm bảo chất lượng không khí trong nhà, loại trừ tác nhân gây ô nhiễm
 • Mang lại trải nghiệm sống tiện nghi & tận hưởng những tiêu chuẩn tốt nhất trên thế giới
 • Chất lượng bền bỉ, tuổi thọ sử dụng thường cao

Mua sàn gỗ không formaldehyde ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, các loại sàn gỗ đạt tiêu chuẩn E0 và SE0 hầu như đều là các loại sàn ngoại nhập từ châu Âu và Hàn Quốc. Bạn có thể tìm mua các thương hiệu sàn này ở các cơ sở bán uy tín.

Tại Việt Nam, sàn gỗ công nghiệp VASACO là thương hiệu sàn gỗ Việt đầu tiên đạt tiêu chuẩn E0 về phát thải formaldehyde. Qua kiểm tra chất lượng, sàn gỗ VASACO có mức phát thải đo theo phương pháp JIS A1460 đạt 0,3mg/l. Đây là mức F cao nhất theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tương đương E0 hoặc SE0 theo tiêu chuẩn châu Âu.

Tại sao nên sử dụng sàn gỗ không formaldehyde 2VASACO là thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn E0 về phát thải formaldehyde

Như vậy, nếu không thích các loại sàn gỗ ngoại nhập, thì sàn gỗ VASACO hiện là thương hiệu Việt duy nhất trên thị trường đảm bảo tiêu chuẩn phát thải formaldehyde ở mức E0, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe cả gia đình.

Hy vọng bài viết trên của Sàn Nhà Mình đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống cửa hàng Sàn Nhà Mình:

 • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Showroom Ecopark: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên
 • Facebook: Sàn Nhà Mình

Tham khảo thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận Tại sao nên sử dụng sàn gỗ không formaldehyde?

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02829 sec| 917.406 kb