Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không?

13/06/2023
Sàn gỗ biến tính có mối mọt không là câu hỏi được người dùng quan tâm nhiều trong thời gian qua. Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Bản chất của sàn gỗ biến tính là gì?

Sàn gỗ biến tính (hay còn gọi là sàn gỗ thermo, sàn gỗ thermal hay sàn biến tính nhiệt) có bản chất là gỗ tự nhiên. Tuy nhiên vật liệu này đã được đưa qua quy trình sấy biến nhiệt để làm biến đổi các tính chất của gỗ theo hướng có lợi cho sử dụng.

Xem thêm: Tổng quan mọi điều cần biết về sàn biến tính

Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không?Sàn biến tính được sử dụng nhiều trong các công trình ngoài trời

Quy trình sấy biến nhiệt cụ thể như sau:

 • Pha 1: Nhiệt độ sấy được tăng nhanh lên mức 100°C. Quá trình này giúp hạ độ ẩm trong gỗ xuống tối đa. Sau đó được tăng dần và duy trì ở mức 130°C
 • Pha 2: Tiếp tục tăng nhiệt độ tới 185 - 215°C bằng hơi nước. Sau đó giữ mức nhiệt này trong khoảng 2-3 giờ.
 • Pha 3: Phun nước để làm mát và hạ nhiệt độ của gỗ xuống 80-90°C.

Như vậy về bản chất, sàn gỗ biến tính chính là sàn gỗ tự nhiên được xử lý nhiệt. Qua quá trình này, cấu trúc hóa học của gỗ được thay đổi và những nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên sẽ được khắc phục, có lợi hơn cho người sử dụng.

Sàn gỗ biến tính khắc phục được điểm yếu gì của sàn gỗ tự nhiên?

Quá trình nhiệt phân hạn chế lượng oxy, do đó ngăn không cho gỗ cháy. So với sàn gỗ tự nhiên, sàn biến tính có những thay đổi như sau:

 • Cấu trúc hóa học của gỗ thay đổi. Lignin, cellulose và hemicellulose trong gỗ bị làm phân hủy.
 • Thải ra nước, carbon dioxide, metanol, axit axetic và axit formic.
 • Độ ẩm trong gỗ hạ xuống tối đa, duy trì ở 4%-7%.
 • Phân hủy polime ở thành tế bào, giúp gỗ hạn chế trương nở, biến dạng.

Từ đó, những tính chất của sàn biến tính được cải thiện theo hướng có lợi hơn, khắc phục được những nhược điểm của gỗ tự nhiên như sau:

 • Sàn biến tính có khả năng chịu nước tốt, có thể sử dụng trong các môi trường có độ ẩm cao như khu vực ngoài trời (sân vườn, hồ bơi, ban công…) hoặc phòng tắm, phòng xông hơi.
 • Sàn biến tính hạn chế bị mối mọt, côn trùng xâm hại.
 • Sàn biến tính ít bị biến dạng, trương nở, cong vênh, co ngót khi tiếp xúc với nước.

Xem thêm: Sàn biến tính có chịu ngập nước được không?

Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không?

Như đã phân tích ở trên, quá trình nhiệt phân đã làm thoái hóa lignin, cellulose và hemicellulose trong gỗ. Đây đều là thức ăn ưa thích của mối mọt và là nguyên nhân khiến mối mọt xâm hại gỗ. Khi các thành phần này bị nhiệt phân, nguồn thức ăn của mối trong gỗ đã hết. Do đó sàn biến tính có thể hạn chế tối đa các trường hợp mối mọt ăn gỗ.

Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không? 1Sàn biến tính hạn chế tối đa mối mọt xâm hại

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại sàn gỗ giá rẻ, kém chất lượng có “tính năng” chống mối là do trong thành phần gỗ bị pha trộn thêm các phụ gia có hại, hoặc có nồng độ phát thải formaldehyde cao nên mối mọt không dám tấn công. Không giống như vậy, quy trình xử lý sàn biến tính hoàn toàn chỉ dùng các phản ứng vật lý, không sử dụng thêm các chất hóa học. Do đó sàn biến tính hoàn toàn “lành tính”, thân thiện với môi trường và tuyệt đối an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Do độ ẩm trong gỗ thấp và gỗ ít bị biến dạng hay trương nở, nên sàn biến tính được ứng dụng chủ yếu cho các công trình ngoài trời hoặc các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Đây được coi là một giải pháp vật liệu ưu việt khi có thể khắc phục hầu hết nhược điểm của gỗ tự nhiên, đồng thời vẫn giữ lại vẻ đẹp chân thật của các thớ gỗ nguyên bản.

Cũng do quá trình tác dụng nhiệt, gỗ biến tính thường có màu đậm hơn so với gỗ tự nhiên cùng loại. Hầu hết các loại gỗ đều có thể được xử lý biến nhiệt. Trong đó có một số loại phổ biến dùng lát sàn như: sàn gỗ thông biến tính, sàn gỗ tần bì biến tính, sàn gỗ keo (tràm) biến tính… Ngoài công dụng làm sàn, gỗ biến tính còn được sử dụng để làm hệ lam hay các vách ngăn ngoài trời.

Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không? 2Gỗ biến tính còn được ứng dụng làm hệ lam hoặc vách ngăn ngoài trời

Mua sàn gỗ biến tính chất lượng cao ở đâu?

Sàn biến tính là loại vật liệu tuy không mới song còn chưa được phổ biến tại Việt Nam. Thông tin về vật liệu này cũng khá hạn chế. Do đó, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt cũng như an toàn cho sức khỏe.

Sàn Nhà Mình là siêu thị phân phối các loại vật liệu lát sàn, trong đó có sàn biến tính. Tùy theo nhu cầu sử dụng (lát trong nhà, lát ngoài trời…), bạn sẽ được các chuyên viên Sàn Nhà Mình tư vấn loại sàn phù hợp.

Xem thêm: Báo giá sàn biến tính chi tiết mới nhất

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi “Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không?” Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm showroom tại địa chỉ:

 Thông tin hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình

 • Website: sannhaminh.com
 • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên

Xem thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận Sàn gỗ biến tính có bị mối mọt không?

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02893 sec| 913.148 kb