Sàn gỗ không formaldehyde có đắt không?

16/10/2023
Sàn gỗ không formaldehyde đang nhận được nhiều sự quan tâm của các gia chủ. Với mong muốn hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà, bảo vệ sức khỏe cả gia đình, việc sử dụng sàn gỗ không formaldehyde đang trở thành một nhu cầu được ưu tiên. Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm hiểu về giá thành của loại sàn này trong bài viết sau.

Sàn gỗ không formaldehyde là gì?

Hiểu một cách đơn giản, sàn gỗ không formaldehyde là cách gọi “nôm na” của các loại sàn gỗ công nghiệp không cho thêm phụ gia phát thải formaldehyde vào trong thành phần cốt gỗ. Các loại sàn gỗ này thường có nồng độ phát thải formaldehyde nằm trong ngưỡng E0.

Sàn gỗ không formaldehyde có đắt không?Sử dụng sàn gỗ an toàn là xu hướng mới của nhiều gia đình

Bản chất của sàn gỗ công nghiệp là bột gỗ được xay nhỏ từ thân cây, cành cây. Sau đó được trộn cùng các phụ gia làm cứng, phụ gia kết dính và đem ép dưới điều kiện áp suất và nhiệt độ cao để tạo ra tấm ván.

Trên thực tế, ngay cả trong gỗ tự nhiên cũng chứa một lượng formaldehyde rất nhỏ (đạt khoảng 0,01ppm) Do đó về bản chất, không tồn tại loại sàn gỗ nào hoàn toàn không chứa formaldehyde. Hàm lượng formaldehyde tự nhiên trong gỗ không đáng kể. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sản xuất, người ta cho thêm các loại phụ gia có hàm lượng phát thải formaldehyde cao vào trong thành phần nguyên liệu cốt gỗ, thì sẽ dẫn đến việc hàm lượng phát thải formaldehyde trong gỗ vượt quá mức cho phép.

Các tác động của formaldehyde lên sức khỏe con người sẽ đáng lo ngại nếu như hàm lượng này vượt quá mức quy định, như có thể gây ra các bệnh về da, hệ máu, hệ hô hấp, thậm chí có thể gây ung thư. Tuy nhiên, trong phạm vi cho phép, mức phát thải này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó, chỉ cần bạn chọn mua các loại sàn gỗ công nghiệp có nồng độ phát thải formaldehyde trong ngưỡng tiêu chuẩn là hoàn toàn có thể an tâm về sức khỏe gia đình.

Các ngưỡng phát thải formaldehyde cụ thể như sau (theo hệ thống tiêu chuẩn châu Âu):

 • E2: Lớn hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương pháp EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nằm trong khoảng từ 8mg/100g đến 30mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460.
 • E1: Nhỏ hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương phép EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nhỏ hơn 8mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 1,5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460
 • E0: Mức độ phát thải formaldehyde rất thấp, dưới 0,3 mg/ 1 lít không khí

Tại thị trường châu Âu, tiêu chuẩn phát thải của nội thất là từ E1 trở xuống. Tại Việt Nam, tiêu chuẩn cho phép là từ E2 trở xuống. Trong đó càng tiệm cận về 0 (E0, SE0) sẽ càng tối ưu hơn.

Như vậy, ta có thể hiểu sàn gỗ không formaldehyde là các loại sàn không chứa thêm phụ gia (ví dụ như keo kết dính) có phát thải formaldehyde. Tổng hàm lượng phát thải của các loại sàn gỗ này thường ở mức E0, SE0 theo thang tiêu chuẩn châu Âu.

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Sàn gỗ không formaldehyde có đắt không? 1Sàn gỗ không formaldehyde được hiểu là không cho thêm các phụ gia có phát thải formaldehyde

Sàn gỗ không formaldehyde có đắt không?

Các loại sàn gỗ khác nhau sẽ có mức giá thành khác nhau, tùy thuộc vào nguôn gốc nguyên liệu, công nghệ sử dụng, xuất xứ và thương hiệu của loại sàn gỗ đó.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sàn gỗ công nghiệp có mức phát thải formaldehyde rất thấp (E0/ SE0) có xuất xứ ngoại nhập. Đây thường là các loại sàn gỗ uy tín của châu Âu hoặc nhập từ châu Á như Hàn Quốc. Giá thành của các loại sàn gỗ này thường dao động từ 600.000 VNĐ/m2 cho đến dưới 1 triệu VNĐ/m2.

Tại Việt Nam, VASACO là thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt tiêu chuẩn E0 về phát thải formaldehyde. Sàn gỗ công nghiệp VASACO được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng của châu Âu.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp “không formaldehyde”?

Một số thông số kỹ thuật của sàn gỗ công nghiệp VASACO

 • Cốt gỗ: HDF tỷ trọng cao trên 900 kg/m3
 • Hèm khóa: Uniclic bản quyền Bỉ
 • Độ mài mòn: AC3-AC4
 • Nồng độ phát thải formaldehyde: E0-E1
 • Độ trương nở sau 24h ngâm nước: ~8% (chịu nước cấp độ 4)

Hiện nay sàn gỗ công nghiệp VASACO dòng tiêu chuẩn E0 có giá bán lẻ 495.000 VNĐ/m2 đối với loại sàn 8 li. Đây là mức giá hợp lý và tiết kiệm hơn so với các thương hiệu sàn gỗ nhập khẩu.

Sàn gỗ không formaldehyde có đắt không? 2Sàn gỗ công nghiệp VASACO là thương hiệu sàn Việt đầu tiên đạt tiêu chuẩn E0

Như vậy, bạn có thể lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp có mức phát thải thấp, tối ưu từ nhiều thương hiệu uy tín châu Âu, châu Á, hoặc ủng hộ thương hiệu Việt Nam. Hy vọng bài viết trên của Sàn Nhà Mình đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: Sàn gỗ công nghiệp “không formaldehyde” có đắt không. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm những showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống cửa hàng Sàn Nhà Mình:

 • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
 • Showroom Ecopark: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên
 • Facebook: Sàn Nhà Mình

Tham khảo thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận Sàn gỗ không formaldehyde có đắt không?

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03173 sec| 909.258 kb