Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm?

19/02/2024
Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Có thể bạn chưa biết: Thời tiết nồm ẩm có thể khiến nồng độ phát thải formaldehyde tăng gấp 2,6 lần. Do đó nếu không chọn sàn gỗ chất lượng, gia đình bạn sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Cùng Sàn Nhà Mình tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Mức độ phát thải formaldehyde trong mùa nồm

Tại sao sàn gỗ lại phát thải formaldehyde?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, tồn tại trong nhiều hóa chất và đồ gia dụng như các loại chất tẩy rửa, dung dịch lau chùi, bột giặt, máy in, khói thuốc, đồ gỗ và sàn gỗ công nghiệp.

Với nội thất gỗ công nghiệp, formaldehyde tồn tại trong thành phần keo kết dính. Khi phát thải vượt quá mức cho phép, formaldehyde có thể gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng như gây chóng mặt, đau đầu, khó thở, gây ra các bệnh về da, hô hấp, thậm chí có thể gây ung thư.

Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm?Formaldehyde tồn tại nhiều trong đồ nội thất gỗ công nghiệp

Ngưỡng phát thải formaldehyde an toàn của sàn gỗ

Đối với nội thất gỗ công nghiệp, ngưỡng phát thải an toàn là từ mức E2 trở xuống E0. Thậm chí tại thị trường châu Âu, tiêu chuẩn về đồ nội thất được phép lưu hành là từ E1 trở xuống. Cụ thể như sau:

  • E2: Lớn hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương pháp EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nằm trong khoảng từ 8mg/100g đến 30mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460.
  • E1: Nhở hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng Phương phép EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nhỏ hơn 8mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 1,5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460
  • E0: Mức độ phát thải formaldehyde rất thấp, gần như tiệm cận bằng 0

Mức độ phát thải formaldehyde trong mùa nồm

Vào mùa xuân và mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm không khí tăng cao có thể khiến formaldehyde giải phóng ra với mức độ nhiều hơn bình thường. Nghiên cứu khoa học cho thấy, khi độ ẩm tăng lên 35% thì nồng độ phát thải formaldehyde có thể tăng 2,6 lần. Do đó, thời tiết nồm ẩm vào mùa xuân và nóng ẩm vào mùa hè là môi trường lý tưởng, thúc đẩy giải phóng formaldehyde từ các vật dụng trong nhà, đồ gỗ và sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm? 1Thời tiết nồm ẩm khiến mức độ phát thải formaldehyde tăng cao

Với các ngôi nhà đóng kín cửa, không thông thoáng, không có thông khí tự nhiên, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao hơn không khí ngoài trời đến 100 lần. Nhiều gia chủ đã lơ là, vô tình bỏ qua những nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên ngay trong nhà mình.

Xem thêm: Mức độ nguy hại của phát thải formaldehyde trong thời tiết nồm ẩm

Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm?

Chính bởi những lý do trên, khi lựa chọn các loại đồ gỗ, bạn nên quan tâm đến nồng độ phát thải formaldehyde. Nếu sàn gỗ có mức phát thải cao sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là trong mùa nồm ẩm.

Để đảm bảo sức khỏe gia đình, bạn nên lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp có nồng độ phát thải formaldehyde trong ngưỡng cho phép (từ E2 trở xuống). Với những gia đình có người già, trẻ nhỏ, bạn nên lựa chọn các mức độ phát thải tối ưu hơn như mức E1 hoặc E0. Những điều này sẽ đảm bảo sàn gỗ không độc, không ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt trong các giai đoạn thời tiết bất lợi như nồm ẩm.

Ngoài ra, các loại sàn gỗ chất lượng cao cũng có mức độ chịu ẩm tốt hơn, độ trương nở sau 24h ngâm nước thấp. Những điều này giúp sàn gỗ có khả năng chống chịu tốt trong các môi trường có độ ẩm cao và trong thời tiết nồm ẩm.

Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm? 2Nên lựa chọn mua sàn gỗ chất lượng tại các cơ sở uy tín

Mua sàn gỗ không độc ở đâu?

Bạn nên lựa chọn những loại sàn gỗ chất lượng cao tại các đơn vị bán uy tín. Khi chọn mua sàn gỗ, bạn có thể yêu cầu nhà bán hàng cung cấp các chứng chỉ, chỉ tiêu chất lượng, thông số kỹ thuật... để có thể nắm rõ và yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm nhé.

Sàn Nhà Mình hiện đang phân phối đa dạng các loại ván sàn khác nhau như sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ biến tính, sàn đá công nghệ SPC, sàn gỗ nghệ thuật... Các loại ván sàn phân phối bởi Sàn Nhà Mình đều được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu. Với sàn gỗ công nghiệp, Sàn Nhà Mình hiện có các dòng sàn đạt mức phát thải formaldehyde E2, E1, E0. Trong đó VASACO là thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt mức phát thải E0 về formaldehyde.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm. Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm các showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống siêu thị Sàn Nhà Mình

  • Website: sannhaminh.com
  • Facebook: Sàn Nhà Mình
  • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên

Xem thêm:

Tags: sàn gỗ
Cùng chuyên mục

Bình luận Sàn gỗ nào không độc trong mùa nồm?

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02779 sec| 905.219 kb