Làm sao để tránh mua phải sàn gỗ bị phồng?

23/10/2023
Sàn gỗ bị phồng là một vấn nạn không chỉ xảy ra vào mùa nồm mà còn có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tại sao lại có hiện tượng này? Cần làm gì để tránh mua phải sàn gỗ bị phồng? Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Tại sao sàn gỗ bị phồng?

Gỗ là loại vật liệu có tính giãn nở, co ngót tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm của môi trường xung quanh. Đây không phải là chất liệu có tính trơ với nước, do đó những khi độ ẩm xung quanh tăng đột ngột, gỗ có thể bị ngấm ẩm và nở ra to hơn với với kích thước ban đầu.

Đối với các loại sàn gỗ công nghiệp, để đánh giá khả năng giãn nở của cốt gỗ khi gặp ẩm, người ta thường căn cứ vào thông số độ trương nở sau 24h ngâm nước. Thông số này càng thấp thì cốt gỗ càng ít bị ảnh hưởng bởi độ ẩm. Mức tiêu chuẩn thông thường của sàn gỗ công nghiệp là trương nở dưới 12%. Một số loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp như VASACO hay Dongwha có mức trương nở thấp, dưới 8% và được xếp vào nhóm sàn gỗ có khả năng chịu nước ở cấp độ 4.

Để đo độ trương nở sau 24h ngâm nước, người ta tiến hành ngâm mẫu gỗ trong phòng thí nghiệm. Sau 24h mẫu gỗ được vớt ra và đo lại chiều dày (tính theo tâm gỗ hoặc cạnh mép ván). So sánh chiều dày mới này với chiều dày ban đầu của mẫu gỗ ta sẽ nắm được sau 24h bị ngâm trong nước, gỗ sẽ giãn nở bao nhiêu phần trăm.

Làm sao để tránh mua phải sàn gỗ bị phồng?Sàn gỗ bị ngấm ẩm gây ra hiện tượng phồng, cong vênh

Sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng, cốt gỗ có độ trương nở cao là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị phồng trong quá trình sử dụng. Hiện tượng phồng này có thể xảy ra vào mọi thời điểm trong năm, nhưng phổ biến nhất là vào mùa mưa hay mùa nồm, khi độ ẩm không khí tăng cao đột ngột.

Ngoài ra, sàn gỗ còn có thể bị phồng do các nguyên nhân khác như:

  • Lắp đặt sàn gỗ sai phạm vi, mục đích sử dụng
  • Thường xuyên để sàn bị ngấm nước, ngập nước
  • Thi công sai kĩ thuật

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp bị phồng: Nguyên nhân và cách xử lý

Làm gì khi sàn gỗ bị phồng?

Khi sàn gỗ bị ngấm ẩm và phồng rộp lên ở một hoặc một vài chỗ với diện tích nhỏ, bạn có thể xử lý đơn giản bằng cách lau khô sàn, bật quạt hoặc điều hòa không khí ở chế độ gió để làm khô mặt sàn. Sau đó tháo phào, nẹp; đo đạc lại phần sàn gỗ bị thừa và cắt lại cho phù hợp với kích thước mới.

Khi sàn gỗ bị cong vênh, phồng lên với diện tích rộng, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của đội sửa chữa chuyên nghiệp. Lưu ý nên giữ cho môi trường lắp đặt sàn gỗ luôn khô ráo. Không dùng các tác động nhiệt bất thường như bật máy sưởi hay máy sấy để cố gắng làm nước bốc hơi.

Đối với các phần phồng rộp nghiêm trọng, hoặc khi sàn gỗ bị hiện tượng này là do vấn đề về cốt gỗ thì bạn nên cân nhắc đến việc thay mới. Do nếu chất lượng cốt gỗ không đảm bảo thì hiện tượng phồng rộp, cong vênh sẽ dễ thường xuyên xảy ra và lặp lại.

Xem thêm: Cẩm nang sửa chữa sàn gỗ công nghiệp từ A-Z

Làm sao để tránh mua phải sàn gỗ bị phồng? 1Để tránh bị phồng rộp, hãy giữ mặt sàn luôn khô ráo

Làm thế nào để tránh mua phải sàn gỗ kém chất lượng?

Việc thay thế, sửa chữa sàn gỗ bị phồng tuy không quá phức tạp nhưng tương đối mất thời gian, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và bất tiện cho sinh hoạt của gia chủ. Do đó, để hạn chế tình trạng sàn gỗ bị hư hỏng do chất lượng kém, bạn nên lưu ý một vài yếu tố như sau:

Kiểm tra cốt gỗ

Nên hỏi thật kỹ người bán các thông số kĩ thuật về cốt gỗ, đặc biệt là về tỷ trọng và độ trương nở sau 24h ngâm nước. Tỷ trọng là thông số cho biết mật độ sợi gỗ có trong cốt ván. Tỷ trọng càng cao, gỗ càng “đặc” và cải thiện đáng kể về độ bền cơ lý.

Ngoài ra, như đã phân tích ở trên, độ trương nở sau 24h ngâm nước cũng là một thông số quan trọng cần lưu ý. Với các khu vực ít tiếp xúc với hơi ẩm, bạn có thể lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp phổ biến. Với mặt nền ẩm thấp, nhà tập thể, nhà đất hay khu vực có độ ẩm cao, bạn nên khảo sát mặt nền thật kỹ lưỡng và lựa chọn các loại sàn gỗ công nghiệp có độ trương nở dưới 8% như VASACO hoặc Dongwha.

Kiểm tra hèm khóa

Bên cạnh đó, hèm khóa cũng là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng ngấm ẩm của sàn. Hèm khóa là bộ phận khớp nối giúp liên kết 2 tấm ván sàn với nhau. Hèm càng khớp khít thì càng ngăn không cho nước thấm qua, hạn chế đáng kể tình trạng sàn gỗ bị ngấm nước trong các tình huống vô ý như đánh đổ nước ra sàn hay nhà bị ngập.

Các loại sàn gỗ công nghiệp tại Sàn Nhà Mình đều sử dụng hèm khóa Unclic bản quyền Bỉ. Đây được coi là loại hèm tốt nhất, giúp thi công thuận tiện. Đồng thời phần hèm khớp siêu khít cũng đóng vai trò như một tấm khiên chắn, ngăn không cho nước lọt qua các mối nối để ngấm xuống mặt nền.

Làm sao để tránh mua phải sàn gỗ bị phồng? 2Chất lượng thi công cũng ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ

Kiểm tra chất lượng thi công

Hãy chọn đội thợ thi công có tay nghề để đảm bảo phần sàn của bạn được thi công đúng kĩ thuật. Trong quá trình lắp đặt, việc lắp sai dẫn đến gãy hèm khóa; hay đo đạc không chính xác, không chừa khoảng cách cho vật liệu giãn nở cũng là một trong những yếu tố khiến sàn gỗ nhà bạn dễ phồng, cong vênh khi ngấm nước.

Hy vọng bài viết trên của Sàn Nhà Mình đã giúp bạn trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề sàn gỗ bị phồng. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm các showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống cửa hàng Sàn Nhà Mình:

  • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên
  • Facebook: Sàn Nhà Mình

Tham khảo thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận Làm sao để tránh mua phải sàn gỗ bị phồng?

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03245 sec| 913.352 kb