Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục

19/09/2022
Hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu thường xuất hiện sau một thời gian dài sử dụng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tiếng động đó? Và làm sao để khắc phục một cách hiệu quả? Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Sàn gỗ công nghiệp được xem là một trong những vật liệu lát sàn cao cấp. Khi quá trình lắp đặt kết thúc, việc di chuyển trên sàn sẽ vô cùng dễ chịu và thoải mái. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bạn nhận thấy rằng sàn gỗ công nghiệp bị kêu và phát ra tiếng ồn lớn. 

Vấn đề này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn là một hiện tượng cho thấy sàn chất lượng thấp. Đây còn là dấu hiệu cho thấy sàn nhà của bạn không hoạt động bình thường. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu và điều này cũng gây hại cho sàn nhà nếu không được xử lý trong một thời gian dài. Đầu tiên chúng ta phải xác định nguyên nhân khiến sàn gỗ bị kêu thì mới có thể giải quyết được tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình.

Xem thêm: Cẩm nang sửa chữa sàn gỗ công nghiệp từ A-Z

Do sử dụng xốp lót sàn không đảm bảo chất lượng

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu trong khi sử dụng do sai lầm của người lắp đặt, hoặc do sự chủ quan mà không dùng loại xốp lót chất lượng tốt. Trên thực tế, rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết về mục đích và công dụng của xốp lót nền. 

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục

Xốp lót sàn gỗ công nghiệp không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân khiến sàn gỗ bị kêu khi đi lại

Đối với sàn gỗ công nghiệp, lớp xốp đóng vai trò là lớp ngăn ẩm và cách âm. Đồng thời tạo ra một bề mặt bằng phẳng cho nền nhà. Ngoài ra, lớp đệm này còn dùng để giảm bớt lực tác động từ bề mặt sàn, mang lại cảm giác êm ái khi di chuyển. 

Nếu không có lớp đệm này, ván gỗ sẽ tiếp xúc với mặt sàn và gây ra các tình trạng như sau:

  • Trước hết sàn gỗ công nghiệp bị kêu.
  • Thứ hai, sàn tiếp xúc gần với mặt nền ẩm thấp, khiến chúng dễ bị nấm mốc. 

Do đó, trong khi lát sàn gỗ, bạn đừng quên lớp xốp nhé!

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp bị nấm mốc: Nguyên nhân và cách xử lý

Do bề mặt lắp đặt sàn gỗ không bằng phẳng

Các bề mặt lắp đặt không bằng phẳng cũng là một yếu tố bên ngoài khác gây ra tình trạng sàn gỗ công nghiệp bị kêu.

Nguyên nhân mặt sàn không bằng phẳng có thể do trước khi lắp đặt không được vệ sinh kỹ, để đá hoặc các vật dụng khác như đinh, vít, … trên sàn nhà khi xây dựng. Đồng thời, các điểm gồ ghề cao hơn 2mm trên mặt sàn không được loại bỏ khiến sàn không phẳng tuyệt đối. Kết quả là, trong khi lát ván sàn, sẽ có những chỗ gập ghềnh khiến sàn gỗ bị kêu cót két khi di chuyển.

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục 1

Bề mặt lắp đặt sàn gỗ không bằng phẳng khiến sàn gỗ phát ra tiếng kêu cọt kẹt

Nhìn vào bề mặt sàn, việc xác định tình trạng này tương đối đơn giản vì khu vực phát ra tiếng ồn thường có dấu hiệu lồi lõm hơn các vị trí khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ nhận biết nhất.

Hèm khóa không đảm bảo độ cứng

Lỗi đến từ hèm khóa là một tình huống vô cùng phức tạp. Sử dụng hèm khoá gia công cẩu thả, không bản quyền thường dẫn đến việc các khớp nối bị lệch, gây ra tiếng ồn khi các cạnh chạm vào nhau. Nếu bạn không rành về sàn gỗ thì điều này có thể khó xác định được. Tuy nhiên, bạn có thể liên hệ với công ty nơi bạn mua ván gỗ để giải quyết vấn đề bảo hành vì lỗi này là do nhà sản xuất. 

Người tiêu dùng nên chọn mua các loại sàn gỗ công nghiệp sử dụng hèm khoá thông minh bản quyền để tránh các lỗi phát sinh như hở hèm, lệch hèm. Hiện nay, Sàn Nhà Mình đang phân phối các loại ván sàn công nghiệp sử dụng hèm khoá Uniclic - bản quyền của Unilin (Bỉ). Không những giúp lắp đặt dễ dàng, hạn chế phát sinh lỗi, mà loại hèm khoá này còn khớp siêu khít, giúp ngăn thấm nước từ bề mặt và chống hút ẩm ngược.

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục 2

Hèm khóa không đảm bảo độ cứng, không chuẩn dẫn đến sàn gỗ bị kêu

Hèm khóa không phủ lớp sáp nến

Việc thiếu sáp nến trên hèm là một yếu tố khác gây ra tiếng động lạ khi di chuyển. Lớp sáp này có tác dụng ngăn thấm ẩm ngược từ mặt nền. Ngoài ra, nó có chức năng như một chất bôi trơn để giúp cho sự va chạm giữa các khớp hèm trở nên êm ái hơn. 

Nếu không có lớp phủ này, nhìn chung sàn gỗ sẽ bị kêu ọp ẹp khi di chuyển và có khả năng chịu nước kém hơn. Đa số các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp được sản xuất theo phương pháp sản xuất hiện đại thường có lớp phủ sáp này bên trên, trong khi các loại chất lượng kém khác thì không.

Chất lượng cốt gỗ không đạt tiêu chuẩn

Đây được coi là cốt lõi của một tấm ván sàn. Độ bền cơ lý và tỷ trọng của lớp cốt gỗ sẽ quyết định sàn gỗ công nghiệp sử dụng được bao lâu. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng tới khả năng chịu tải trọng của sàn như: chịu lực di chuyển, lực tác động từ các vật dụng đặt trên đó, lực va chạm hay rơi rớt đồ vật trên sàn.

Tỷ trọng của lớp cốt gỗ càng cao thì khả năng chịu lực và chịu nước của ván sàn công nghiệp càng tốt. Tỷ trọng 800kg/m3 trở lên thường được coi là đạt yêu cầu. Chính vì thế, cốt gỗ không đạt chuẩn cũng là một yếu tố khác khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu.

Hiện nay, Sàn Nhà Mình đang phân phối các loại sàn gỗ công nghiệp có tỷ trọng từ 850 đến 910 kg/m3, cao hơn 10% so với mức trung bình trên thị trường, cải thiện đáng kể khá năng chịu lực và chịu ẩm của sàn gỗ.

Kích thước các tấm sàn gỗ không đồng nhất

Các loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng thường được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền hiện đại. Do đó khá đồng nhất về kích thước. Tuy nhiên, những loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ sẽ không đảm bảo tiêu chí này, do được gia công nhỏ lẻ, cẩu thả.

Do sự khác biệt về kích thước, các tấm ván không đồng đều có thể tạo ra các khoảng trống trên sàn, làm cho sàn có vẻ như không được liên kết chắc chắn với nhau tạo ra tiếng cót két. 

Hướng dẫn cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Dùng bột phấn rôm lấp đầy các khe hở của tấm ván

Nếu hèm khóa của ván sàn công nghiệp không được phủ sáp nến, bạn có thể dùng phấn rôm phủ lên các hèm cạnh ván. Đối với các tấm gỗ, lớp bột này có tác dụng giảm ma sát, giúp làm ngăn tiếng kêu phát ra. Bột phấn rôm cũng có thể được coi là một chất ngăn hơi nước hữu ích cho sàn gỗ khi trời mưa nhờ vào khả năng hút ẩm của nó. Tuy nhiên, cách làm này cũng khá tốn thời gian và công sức vì để che hèm khóa của mỗi tấm ván bằng bột phấn rôm, trước tiên bạn phải gỡ các tấm ván sàn ra.

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục 4

Dùng bột phấn rôm lấp đầy các khe hở của ván gỗ công nghiệp

Thay mới loại xốp lót sàn chuyên dụng cho sàn gỗ

Bạn nên thay bằng một lớp xốp chuyên dụng mới nếu sàn gỗ công nghiệp bị kêu do không được lót xốp. Những miếng xốp dày từ 2 đến 3 mm là tốt nhất vì chúng mang lại chuyển động êm ái nhất. 

Ngoài ra, một lời khuyên cho bạn là nên chọn lớp lót xốp cho sàn có tích hợp chất chống ẩm và chống nóng. Lớp phủ này có thể giúp bảo quản sàn gỗ của bạn dù đó là mùa khô hay mùa mưa.

Dùng máy khoan thêm ốc vít cố định tấm ván

Bạn có thể sử dụng biện pháp mạnh hơn nếu các cách nói trên không thành công. Đó là việc thêm các vít bổ sung, cố định ván xuống nền để sàn gỗ không bị kêu nữa. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng kỹ thuật này trên sàn gỗ tự nhiên hoặc trong những trường hợp không còn lựa chọn nào khác. Bởi vì một khi đã bắt vít thì việc sửa chữa và thay thế sàn mới trong tương lai sẽ vô cùng khó khăn. Ngoài ra nó còn làm hiệu quả thẩm mỹ giảm đi đáng kể.

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục 5

Dùng máy khoan thêm ốc vít cố định tấm ván

Sử dụng tấm mút an toàn nhét vào kẽ hở sàn gỗ

Trong trường hợp các hèm khóa bị gãy và khớp nối không thẳng hàng, một giải pháp khác cho vấn đề này là sử dụng tấm mút an toàn đặt vào các vết nứt. Đây chỉ đơn thuần là một giải pháp ngắn hạn, bạn vẫn nên thay thế sàn mới hoặc gọi dịch vụ bảo hành. 

Biện pháp khắc phục này cũng có thể được sử dụng khi sàn không bằng phẳng hoặc bị lõm. Khi lót thêm một lớp đệm dày hơn vào những chỗ lõm xuống, sàn gỗ sẽ không bị kêu nữa. 

Giải quyết các vấn đề về nhiệt độ và độ ẩm

Ván sàn công nghiệp chịu tác động khách quan từ yếu tố thời tiết. Các loại sàn gỗ thường bị giãn nở khi nhiệt độ tăng và co lại khi nhiệt độ giảm. 

Điều này sẽ không dễ dàng nhận biết bởi khoảng thời gian giãn nở của gỗ diễn ra khá chậm. Tuy nhiên, để khắc phục điều này thì khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm để duy trì nhiệt độ ổn định trong nhà,.

Lựa chọn và sử dụng như thế nào để tránh sàn gỗ công nghiệp bị kêu?

Đây là một câu hỏi mà nhiều người phải suy ngẫm và nỗ lực để tìm ra câu trả lời chính chính xác. Trên thực tế, mọi người đều đồng ý rằng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, bạn nên chọn loại ván sàn công nghiệp chất lượng cao, được trải qua quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt ngay từ đầu để giảm thiểu các rủi ro sẽ xảy ra. Một vài gợi ý cho bạn như ván sàn công nghiệp nhập khẩu Dongwha… hoăc hàng Việt Nam đạt chuẩn châu Âu như BALLAD hoặc VASACO.

Bên cạnh đó, đừng quên chọn một cửa hàng uy tín, có đầy đủ các hồ sơ liên quan đến chất lượng, xuất xứ, thông số kỹ thuật và thông tin bảo hành về sản phẩm. Điều này sẽ khiến bạn an tâm hơn khi mua sắm và sử dụng sàn gỗ trong một thời gian dài.

Ngoài ra, cũng đừng quên chọn một đội ngũ thi công có trình độ cao, kinh nghiệm dày dặn để chất lượng sàn gỗ được đảm bảo từ những bước đầu tiên. Đồng thời, trước khi lắp đặt, cần xử lý nền chung để đảm bảo rằng sàn gỗ sẽ không bị kêu khi sử dụng.

Với những chia sẻ trong bài viết phía trên, hy vọng có thể giúp các bạn tìm được nguyên nhân và giải pháp khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu. Hãy nhớ lựa chọn những mặt hàng chất lượng tại các cửa hàng uy tín để hạn chế gặp những rủi ro không đáng có.

Thông tin hệ thống cửa hàng Sàn Nhà Mình:

  • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Showroom Cát Linh: 30A Cát Linh, Hà Nội
  • Showroom An Trạch: 1 An Trạch, Hà Nội
  • Showroom Thanh Nhàn: 195B Thanh Nhàn, Hà Nội
  • Showroom Ecopark: 145A Thủy Nguyên, KĐT Ecopark, Hưng Yên
  • Facebook: Sàn Nhà Mình
  • Hotline : 1900 0339

Tham khảo thêm:

 

Cùng chuyên mục

Bình luận Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02933 sec| 949.484 kb