Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì?

01/07/2024
Sàn gỗ cốt gỗ sạch đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Bản chất của loại sàn gỗ này là gì và có những ưu điểm như thế nào? Hãy cùng Sàn Nhà Mình tìm hiểu qua bài viết sau.

Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì?

Phân biệt nồng độ phát thải formaldehyde trong sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo gồm 4 lớp: Lớp phủ bảo vệ bề mặt, lớp film trang trí vân gỗ, lớp cốt gỗ và lớp giấy kraft cân bằng.

Trong đó, lớp cốt gỗ được coi như “thành phần chính” của sàn gỗ. Chất lượng của lớp cốt gỗ này sẽ ảnh hưởng tới độ ẩm, độ trương nở sau 24h ngâm nước, nồng độ phát thải formaldehyde, độ cứng, độ bền và nhiều tính chất cơ lý khác của sàn gỗ.

Nồng độ phát thải formaldehyde là một tiêu chí quan trọng của sàn gỗ công nghiệp. Nếu mức phát thải này vượt quá ngưỡng quy định sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng, ví dụ như đau đầu, chống mặt, cay mắt, hắt xì, thậm chí có thể ngất xỉu. Trong thời gian dài, phơi nhiễm formaldehyde quá mức có thể gây ra một vài bệnh lý nghiêm trọng như ảnh hưởng đến hệ hô hấp, máu, da, gây ra các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì?Nồng độ phát thải formaldehyde là tiêu chí quan trọng của sàn gỗ công nghiệp

Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp có độc hại không?

Để kiểm soát lượng phát thải formaldehyde này, người ta thường dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá. Trong đó phổ biến nhất là hệ thống tiêu chuẩn châu Âu. Cụ thể như sau:

  • E2: Lớn hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương pháp EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nằm trong khoảng từ 8mg/100g đến 30mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460.
  • E1: Nhỏ hơn 0,124mg/m3 không khí khi test bằng phương phép EN717-1, tương đương sẽ có lượng phát thải nhỏ hơn 8mg/100g ván khô theo EN120. Hoặc tương đương nhỏ hơn 1,5mg/ 1 lít không khí theo JIS A1460
  • E0: Mức độ phát thải formaldehyde rất thấp, dưới 0,3 mg/ 1 lít không khí

Ngoài hệ thống tiêu chuẩn châu Âu, một số loại sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu trên thị trường còn sử dụng hệ thống tiêu chuẩn JIS (Nhật Bản) hoặc CARB (Mỹ). Những ngưỡng phát thải sẽ được quy đổi sang tương đương khi sử dụng các hệ thống tiêu chuẩn khác nhau.

Tại Việt Nam, ngưỡng phát thải cho phép đối với nội thất là từ mức E2 trở xuống. Tại thị trường châu Âu, ngưỡng cho phép từ mức E1 trở xuống. Mức E0 có thể coi như phát thải rất ít. Mức SE0 coi như phát thải tiệm cận bằng 0.

VASACO là thương hiệu sàn gỗ công nghiệp Việt Nam đầu tiên đạt được tiêu chuẩn E0 về phát thải formaldehyde. Đây là mức được khuyên dùng đối với các gia đình có người già, trẻ nhỏ hoặc người bệnh về đường hô hấp.

Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì?

Sàn gỗ cốt gỗ sạch hay còn gọi là sàn gỗ cốt NAF (Non-added formaldehyde). Đây được hiểu là những loại sàn gỗ công nghiệp không cho thêm phụ gia phát thải formaldehyde vào trong thành phần keo kết dính khi sản xuất cốt gỗ. Các loại sàn gỗ này thường có nồng độ phát thải formaldehyde nằm trong ngưỡng E0 hoặc SE0.

Bản chất của sàn gỗ công nghiệp là bột gỗ được nghiền nhỏ từ thân và cành cây. Sau đó, bột gỗ này được trộn với các phụ gia làm cứng và kết dính, rồi được ép dưới điều kiện áp suất và nhiệt độ cao để tạo ra tấm ván.

Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì? 1Sàn gỗ có cốt gỗ sạch an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Trên thực tế, ngay cả trong gỗ tự nhiên cũng chứa một lượng formaldehyde rất nhỏ (khoảng 0,01ppm). Do đó, về cơ bản, không có loại sàn gỗ nào hoàn toàn không chứa formaldehyde. Hàm lượng formaldehyde tự nhiên trong gỗ là không đáng kể. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sản xuất, người ta thêm các phụ gia có hàm lượng phát thải formaldehyde cao vào nguyên liệu cốt gỗ, thì hàm lượng phát thải formaldehyde trong gỗ sẽ vượt quá mức cho phép.

Làm sao để nhận biết sàn gỗ cốt gỗ sạch?

Các loại sàn gỗ công nghiệp có nồng độ phát thải formaldehyde cao thường có mùi hăng, hôi, khó ngửi. Khi hít ngửi nhiều sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt, đau đầu, buồn nôn… Các loại sàn gỗ cốt gỗ sạch sẽ không có hiện tượng này và không có mùi hăng, hôi khó chịu khi ngửi trong không gian kín.

Bên cạnh đó, khi chọn mua sàn gỗ công nghiệp, bạn cũng có thể yêu cầu người bán cho xem những giấy tờ kiểm định và các thông số kỹ thuật đánh giá nồng độ phát thải formaldehyde trong sàn gỗ nhé.

Sàn Nhà Mình khuyên bạn nên chọn mua các loại sàn gỗ công nghiệp có mức phát thải từ E2 (mức thấp) trở xuống E1, hoặc tối ưu hơn là E0 hoặc SE0 để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì? 2Người sử dụng nên chọn các loại sàn gỗ công nghiệp có mức phát thải formaldehyde trong ngưỡng cho phép

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì? Để được tư vấn cụ thể, vui lòng liên hệ Sàn Nhà Mình hoặc ghé thăm các showroom gần nhất.

Thông tin hệ thống cửa hàng Sàn Nhà Mình:

  • Showroom Lê Văn Lương: Tầng 20, 63 Lê Văn Lương, Hà Nội
  • Showroom Văn Giang: 391 TT Văn Giang, Hưng Yên
  • Facebook: Sàn Nhà Mình

Tham khảo thêm:

Cùng chuyên mục

Bình luận Sàn gỗ cốt gỗ sạch là gì?

0bình luận, đánh giá

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02584 sec| 904.828 kb